Viết tiêu đề : những cách viết hấp dẫn thu hút người đọcNgười mới bắt đầu viết blog thường sẽ không biết đặt tiêu đề bài viết thế nào cho hấp dẫn người đọc, mà chỉ đặt tiêu đề một cách khá đơn giản, như vậy sẽ không thu hút được sự tò mò, kích thích của người đọc. Bạn phải hiểu rằng người đọc trước tiên sẽ đọc tiêu đề rồi mới đến đọc bài viết. Bạn đã thấy được sự quan trọng của tiêu đề rồi chứ ? Cho dù bạn có viết được một bài viết rất hay, hướng dẫn cực kì chi tiết vài nghìn từ nhưng nếu bạn đặt tiêu đề không hấp dẫn thì người đọc vẫn không vào xem, như vậy công sức coi như đổ sông đổ biển rồi.

Nhưng đừng lo ! Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách đặt tiêu đề hấp dẫn, thu hút người đọc, khi nhìn thấy chỉ muốn click vào đọc ngay.

Để một đặt một tiêu đề hiệu quả bạn cần đảm bảo 2 yếu tố là thu hút người đọc và phải chuẩn SEO. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn tất cả, hãy đọc hết để trở thành bậc thầy giật title nhé.#1 Tiêu đề bài viết cần rõ ràng


Khi đặt tiêu đề cho bài viết, bạn cần đặt tiêu đề bao quát nội dung của bài viết, người đọc chỉ cần đọc lướt qua sẽ biết được bạn viết về cái gì. Nên đặt một cách rõ ràng, đừng dùng những từ ngữ khó hiểu, điều đó sẽ làm cho người đọc bỏ qua bài viết của bạn.


Không nên đặt tiêu đề một đằng, nội dung một nẻo, mọi người gọi đó là giật title, đó chỉ hợp khi làm blog về tin tức thôi, còn với blog cá nhân hay hướng dẫn thì tuyệt đối đừng đặt tiêu đề bài viết như vậy, người đọc sẽ một đi không trở lại với blog của bạn.#2 Thêm các số để bài viết tin cậy hơn


Nên thêm các số khi đặt tiêu đề để bài viết của bạn nhìn chuyên nghiệp hơn, đáng tin cậy hơn, điều đó giúp người đọc sẽ tin tưởng và click vào bài viết của bạn.


Bạn hãy đọc qua thử 2 tiêu đề này : 


  1. Các bước để thành công khi viết blog kiếm tiền
  2. Chỉ với 5 bước sau, bạn sẽ thành công khi viết blog kiếm tiền
Rõ ràng khi nhìn vào tiêu đề thứ 2 bạn sẽ có cảm giác tin tưởng hơn, và khi gặp 2 tiêu đề này, mình nghĩ bạn sẽ click vào tiêu đề thứ 2, mặc dù không biết nội dung của nó thế nào.

Cảm giác khi đọc tiêu đề thứ nhất khá mong lung, không biết các bước là bao nhiêu bước, còn tiêu đề thứ 2 quá rõ ràng, chỉ cần làm đúng 5 bước là có thể thành công. Có thể nội dung bài thứ 2 tệ hơn nhiều so với bài thứ nhất, nhưng bài thứ 2 đã làm tốt về viết tiêu đề rồi.

Mình sẽ cho bạn một vài ví dụ để bạn có thể rõ hơn :
  • Hướng dẫn cài đặt wordpress trong 5 phút
  • hướng dẫn cài đặt wordpress
  • Cách xây dựng backlink chất lượng chỉ với 2 bước
  • Cách xây dựng backlink chất lượng

#3 Sử dụng các từ kích thích người đọc

Trong viết tiêu đề, bạn cần phải dùng những từ để gợi sự tò mò, kích thích cho người đọc, có thể là dùng tính từ mạnh, hoặc dùng những tiêu đề có một chút giật title, nhưng phải đảm bảo nội dung cung cấp được vấn đề cho người đọc.
Hãy thử xem tiêu đề các tiêu đề dưới đây :

Thay vì bạn dùng tiêu đề "những cách kiếm tiền khi viết blog" bạn có thể thêm vào" những cách kiếm ra bộn tiền khi viết blog", " Những cách hái ra tiền khi viết blog kiếm tiền"... bạn có thể thấy rằng nó sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều so với cách đặt tiêu đề bình thường có phải không nào ?

#4 Đặt tiêu đề ngắn

Bạn hãy cố gắng đặt tiêu đề ngắn thôi, khoảng 57 từ là đẹp, vừa tốt cho seo vừa tốt cho người đọc. Vì khi đặt quá dài, việc hiển thị trên google sẽ không được đầy đủ mà bị mất đi phần cuối, khiến người đọc không hiểu bạn đang viết về cái gì, từ đó mất lượng truy cập.

#5 Đưa từ khóa chính gần vị trí đầu tiên của tiêu đề

Điều đó rất tốt cho SEO, hãy cố gắng đưa từ khóa chính càng gần vị trí đầu càng tốt, ví dụ khi đặt tiêu đề là những cách hái ra tiền khi viết blog kiếm tiền thì từ khóa chính của bạn là viết blog kiếm tiền, bạn có thể đặt nó ở đầu câu như : viết blog kiếm tiền : những cách hái ra bộn tiền.

Mình đã tham khảo một số trang web SEO hàng đầu và dường như họ đều đặt từ khóa chính đầu tiên. hãy nhìn hình ảnh bên dưới, đó là trang web gtvseo.com - trang web SEO hàng đầu của việt nam, nằm rất nhiều từ khóa top 1.Những từ khóa như SEO hình ảnh,, kiểm tra thứ hạng từ khóa, content marketing đều là những từ khóa chính và đều được đặt đầu tiên khi viết tiêu đề, bạn có thể áp dụng cho blog của mình.

Hi vọng qua 5 mẹo trên bạn có thể viết tiêu đề thật hấp dẫn, chuẩn seo để thu hút nhiều lượng truy cập nhé. Nếu có gì thắc mắc hãy comment mình sẽ giải đáp cho bạn.

0 Comments:

Post a Comment