hướng dẫn tạo sitemap và sumit lên google nhanh nhấtHôm nay mình sẽ giới thiệu các bạn cách tạo sitemap cho trang web của bạn. Giới thiệu một chút cho bạn biết thì sitemap có nghĩa là bản đồ trang web, tác dụng của nó là giúp google index nhanh hơn. Giống như khi bạn không biết đường mà có google map trên tay thì bạn sẽ đi nhanh hơn là việc hỏi đường rồi đi.

Có 2 loại sitemap, một loại dành cho người đọc và một loại dành cho robot tìm kiếm của google, mình sẽ hướng dẫn cách tạo sitemap cho robot của google, còn người đọc thì không cần vì ít ai vào xem sitemap của trang web lắm.

Để tạo sitemap cho wordpress thì trước tiên bạn cần thêm plugin yoast seo cho blog của bạn. Sau đó bạn vào yoast seo - xml sitemap để tạo site map cho trang của bạn.


Sau đó bạn bật sitemap lên bằng cách click vào enabled và nhấn lưu thay đổi.


Bạn đã hoàn thành việc tạo sitemap cho website của mình. Đường dẫn vào sitemap của bạn là : domain.com/sitemap_index.xml. Ví dụ blog của mình có tên là nhibeo.xyz thì sitemap của mình là nhibeo.xyz/sitemap_indodex.xml.

Còn nếu bạn dùng nền tảng blogspot thì không cần phải tạo, blogspot đã tạo sẵn cho bạn sitemap rồi. Đường dẫn vào sitemap của blogspot là domain.com/sitemap.xml. Như vậy blog của mình tạo trên blogspot thì sẽ có sitemap là nhibeo.xyz/sitemap.xml.

Sau đó bạn vào google console tại đây. Tiếp theo bạn vào tab sơ đồ trang web và thêm url sitemap mà bạn đã tạo.Lưu ý là phía trước google console đã thêm tên miền của bạn rồi, bạn chỉ cần nhập đuôi của url thôi. Ví dụ sitemap của mình là nhibeo.xyz/sitemap.xml thì mình chỉ cần nhập là sitemap.xml.

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho bạn cách tạo sitemap và gửi sitemap cho google. Sau khi đã tạo sitemap thì bạn có thể theo dõi bài viết của mình về cách index google nhanh nhất tại đây. Nếu có gì thắc mắc hãy comment cho mình biết nhé.

0 Comments:

Post a Comment