Bí quyết thành công khi viết blog kiếm tiềnViết blog kiếm tiền là công việc khá khó khăn, rất khó thành công nếu bạn không biết phương pháp viết blog. Nếu viết blog dễ ăn, chỉ cần lập blog viết linh tinh thì kiếm được tiền thì ai cũng giàu rồi. Nhưng sự thật là hàng nghìn blog mọc lên như nấm sau mưa rồi tan biến mãi mãi nên hôm nay mình quyết định sẽ bật mí cho bạn biết cách thành công khi viết blog kiếm tiền. Để bạn không bị tan biến như những Blogger khác.

Bất kì một website nào cũng cần làm tốt 2 yếu tố này để thành công : 
  • Bài viết
  • SEO
Mình sẽ phân tích kĩ 2 nội dung này. Hãy cố gắng đọc hết bài viết này, nó sẽ hữu ích cho bạn rất nhiều trong quá trình viết blog đấy. Đây đều là những kinh nghiệm mình đã học được khi viết blog, không tìm được ở nơi khác đâu !

Bài Viết


Tất nhiên việc quan trọng nhất khi viết blog là bạn sẽ phải tạo các bài viết để thu hút lượt truy cập. Trong bài viết bạn cần đảm bảo rất nhiều yếu tố để tạo ra được một bài viết tốt, đáp ứng được nhu cầu của người đọc. Mình sẽ chỉ ra những yếu tố và cách để viết một bài viết hay, thu hút được người đọc.

#1 Nội dung


Điều đầu tiên mình muốn nhắc đến bạn, cũng là điều cấm kị bậc nhất của viết blog đó là đừng bao giờ copy nội dung của người khác, nếu bạn đi copy bài viết thì blog bạn chắc chắn blog bạn sẽ không bao giờ thành công. Tin mình đi, mình có thể chắc chắn điều này.

Để tạo được nội dung chất lượng bạn cần tìm ra những ý tưởng độc đáo, bạn có thể theo dõi bài viết hướng dẫn tìm hàng trăm ý tưởng để viết blog. Sau khi có ý tưởng thì bắt tay vào viết thôi...

Bạn cần viết những bài viết sáng tạo, khác với mọi người thì mới thành công được. Ví dụ khi buôn bán cùng một mặt hàng với người khác thì bạn phải làm cho mình nổi bật hơn, độc lạ hơn thì mới thu hút được mọi người.

Khi viết thì tất nhiên sẽ có những bài bắt buộc phải trùng nội dung với những trang blog khác cùng chủ đề, ví dụ khi viết về wordpress thì hướng dẫn cài đặt plugin cho wordpress chắc chắn sẽ giống nhau, nhưng đừng ngại các bài viết giống nhau, blog nào cũng nên có những bài viết cơ bản như vậy, và bạn có thể suy nghĩ để viết một cách hấp dẫn hơn đối thủ của bạn. 

Quan trọng nhất là blog bạn nên có nhiều bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của mình, đó mới là cái ăn tiền, đáng giá. Còn nếu tất cả bài viết giống người khác thì chẳng ai thèm coi blog bạn đâu, vì blog của người khác ra trước, uy tín hơn bạn. Điều này cũng đúng đối với những bài viết copy.

Ví dụ có nên đi backlink bằng tool không ?, nên sử dụng share hosting hay VPS ?  Đó là những bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, sử dụng kiến thức của bạn để lập luận, làm rõ vấn đề nên sẽ không giống nhau, mặc dù biết rằng kết quả có thể là giống nhau. Người đọc rất thích những bài viết kiểu như thế, vì những bài viết như vậy thì chỉ có blog bạn có, khi bạn có những bài viết như vậy người đọc sẽ cảm thấy tin tưởng vào bạn hơn, những bài viết hướng dẫn khác cũng tìm đến blog của bạn, như khi gặp khó khăn về wordpress thì khi search google mình thường tìm blog của anh thachpham.com, vì blog này đã quá nổi tiếng, gắn liền với wordpress. Nếu bạn cũng làm được như vậy, khi gặp vấn đề liên quan đến blog của bạn, mọi người liền nhớ đến bạn thì bạn đã rất thành công rồi đó.

Ngoài ra, bạn cần cập nhật tin tức về chủ đề của bạn liên tục, hướng dẫn những điều mới mẻ thì chắc chắn bạn sẽ thành công với blog của bạn. Ví dụ bạn làm về chủ đề SEO, khi bước qua năm 2019, bạn đã có bài viết xu hướng đi backlink 2019, thì tất nhiên mọi người sẽ quan tâm đến blog bạn, thường xuyên quay lại theo dõi blog để xem bạn có ra những bài viết gì mới hay không. Nếu làm tốt thì bạn đã có những độc giả trung thành rồi đấy.

Khi viết blog thì bạn nên cá nhân hóa blog của bạn, sử dụng những cái riêng của bạn khi viết nội dung, người đọc sẽ rất thích thú, viết như là bạn đang nói với người khác. Khi viết nên dùng từ bạn, không nên dùng từ các bạn sẽ tạo cảm giác không gần gũi cho người đọc và đừng viết một cách quá máy móc, khô cứng, sẽ gây khó chịu cho người đọc.

Một lưu ý cho bạn nữa là khi viết thì cố gắng viết những bài viết có nội dung dài, có thể hơn 1200 từ, có những blog lên đến hơn 2000 từ mỗi bài vì đây là xu hướng của viết blog hiện nay. Khi viết bài viết dài thì google sẽ đánh giá bài viết của bạn có độ chuyên sâu, cho bạn lên top. Nhưng không nên nhồi nhét, cố gắng viết cho thật dài mà nội dung thì không có gì, viết xàm xàm, người đọc sẽ một đi không trở lại với blog của bạn. Bạn cần viết một cách rành mạch, rõ ràng, sau khi đọc xong bài viết mà người đọc đã hiểu, giải quyết được vấn đề, không cần xem thêm các trang khác thì nội dung mà bạn viết  đã rất tuyệt vời. Đó là tất cả những gì bạn cần lưu ý về nội dung của bài viết nếu muốn thành công.

#2 Tiêu đề


Trong bài viết thì không chỉ nội dung mà tiêu đề góp phần rất quan trọng vào sự thành công của blog. Bạn có bài viết gần 2000 từ, viết rành mạch, rõ ràng, rất hấp dẫn, nhưng nếu tiêu đề bài viết của bạn quá tệ thì người đọc sẽ không xem bài viết đó của bạn đâu. Trước khi muốn đọc bài viết thì cần đọc qua tiêu đề bài viết, nếu tiêu đề bài viết tệ thì hư luôn cả bài viết, qua đó bạn có thể thấy tiêu đề quan trọng thế nào rồi. Nhưng nếu tiêu đề hay quá mà nội dung dở thì cũng vậy thôi, một đi không trở lại.

Khi viết một tiêu đề cần một số lưu ý sau :

  • Rõ ràng, bao quát nội dung của bài viết
  • Cần gây sự tò mò cho người đọc
  • Tránh đặt tiêu đề quá lố mà nội dung như shit
  • Đảm bảo về mặt SEO
Mình sẽ có một bài viết hướng dẫn cách viết tiêu đề hấp dẫn người đọc và chuẩn SEO.

SEO


Nếu blog bạn viết nội dung quá hay, quá tuyệt vời mà không có SEO thì cũng không ai biết blog bạn đâu mà đọc. SEO hiểu nôm na là đưa bài viết của bạn lên top của google, từ đó kéo lượng truy cập về cho blog bạn. Đây là cách kéo lượt xem về cho blog của bạn rất tốt, tốt nhất trong tất cả các cách.Nếu viết blog mà không có SEO thì giống như ăn cơm mà không có đồ ăn vậy ( không liên quan cho lắm ).

Trừ khi chủ đề bạn viết có độ cạnh tranh cực kì thấp, còn nếu không thì rất khó để có thể kiếm lượt truy cập cho blog. SEO là hình thức bền vững mà ít tốn kém nhất, đem lại lượt truy cập lớn cho blog. Nếu bạn chưa biết gì về SEO thì có thể vừa học vừa làm, đâu có ai biết từ trong bụng mẹ đâu.

Giới thiệu qua một chút thì SEO có 2 công việc chính là SEO onpage và SEO offpage. Seo onpage là bạn sẽ tối ưu những thứ trên blog của bạn như tiêu đề, url...  Còn Seo offpage thì công việc chính là đi backlink cho blog của bạn.

Hiện nay có những trường phái SEO không backlink nhưng theo mình thì không cần backlink chỉ khi nào lĩnh vực đó có độ cạnh tranh thấp thôi, còn với độ khó trung bình hoặc cao thì không backlink đồng nghĩa với việc không top.

Nói cho bạn biết luôn là khi SEO và viết blog bạn cần phải kiên nhẫn, theo mình biết thì nội dung cần 3 tháng để trưởng thành và bắt đầu leo top, vì sao ? vì khi viết thì google vẫn chưa hiểu bạn viết về cái gì mà cần một khoảng thời gian để hiểu và đánh giá nội dung của bạn. Backlink cũng vậy, cần vài tháng để trỏ về blog của bạn. Đừng nôn nóng tại sao đi backlink nhưng chưa về, hà nội không vội được đâu, cứ tiếp tục viết bài đều đặn, chuyện gì đến cũng sẽ đến thôi.

Vì SEO là một mảng rất rộng nên mình không thể nói hết trong bài viết này được, bạn có thể theo dõi ở mục SEO của mình.


Lời kết


Bài viết này mình đã hướng dẫn cho bạn bí quyết để thành công khi viết blog kiếm tiền. Nếu bạn thực hiện tốt 2 công việc trên thì mình nghĩ bạn sẽ mau chóng kiếm được tiền với blog thôi. Cố lên nhé. Nếu có gì không hiểu hãy comment cho mình, mình sẽ trả lời nhanh nhất có thể.

0 Comments:

Post a Comment