Viết blog kiếm tiền từ A đến Z

Kết quả hình ảnh cho writing blog

Đây là bài tổng hợp tất cả những bài viết về viết blog kiếm tiền mà mình đã viết, hy vọng qua bài viết bạn có thể bắt đầu kiếm tiền với viết blog.

Khi bắt đầu làm việc gì đó thì ai cũng mong muốn người đi trước chia sẻ những việc cần làm để thực hiện công việc đó thuận lợi hơn, tránh những sai lầm mà người đi trước mắc phải. Viết blog cũng vậy. Mình cũng không phải người đi trước gì, cũng tập tành viết blog nhưng so ra thì mình cũng biết về blog trước những bạn chưa từng viết blog, cũng đã có những trải nghiệm về viết blog. Bài viết này mình viết bằng trải nghiệm của mình, kinh nghiệm thực tế những gì mình đã trải qua chứ không phải là theo kiểu lý thuyết, nếu có sai sót bạn biết hãy comment giúp mình nhé.


Bắt đầu thôi ! À quên trước khi bắt đầu viết blog bạn hãy tham khảo bài viết có nên viết blog kiếm tiền không của mình tại đây.

1. Chọn chủ đề cho blog


Mình đã có bài viết khá chi tiết về chọn chủ đề cho blog. Bạn có thể xem bài viết để chọn chủ đề cho blog của mình. 

Lời khuyên của mình khi chọn chủ đề cho blog là bạn hãy chọn chủ để được nhiều nười quan tâm. Chủ đề càng dễ kiếm tiền càng tốt.  Bạn không có kiến thức về nó thì có thể học để có viết blog. Khi kiếm được tiền thì nó sẽ thành đam mê của bạn. Ai mà chẳng thích kiếm nhiều tiền. Nếu chủ đề đó bạn không thích nhưng khi kiếm được tiền nó sẽ thôi thúc bạn tiếp tục phát triển. Còn khi bạn chọn chủ đề theo bạn thích nhưng không ai quan tâm, bạn chắc chắn sẽ chán nản. Đây là lời khuyên thật lòng từ mình. Khuyên các bạn chọn theo đam mê thì chỉ là lý thuyết thôi, giữa đam mê và kiếm tiền thì mình nên chọn kiếm tiền. Sau đó bạn có thể tạo thêm một blog về đam mê của bạn.

Lúc trước mình rất phân vân về việc chọn chủ đề cho blog. Mình thích đánh bóng chuyền nhưng viết về bóng chuyền khá khó, thể thao thì sử dụng video sẽ thu hút người xem hơn. Mình có một thời gian làm Fiverr và có kiếm được khoảng 28 đô. Sau đó mình chuyển về làm ở thị trường việt nam và kiếm được khoảng 3 triệu nữa. Sau đó mình nghĩ, bắt đầu làm blog về game nhưng thất bại. Mình cũng đã từng kiếm tiền được với hình thức kiếm tiền online nên quyết định chọn chủ đề này. Đây cũng là chủ đề khá hot, có thể kiếm ra tiền.2. Chọn nền tảng viết blog


Sau khi đã có chủ đề để viết blog, tiếp theo chúng ta cần chọn nền tảng để viết blog. Hiện nay thì có rất nhiều nền tảng, nhưng mình đã xem tất cả rồi, theo mình có 2 nền tảng tốt bạn có thể chọn : 

Nếu bạn có kinh phí thì nên dùng nền tảng của wordpress.org, đừng nhầm lẫn với wordpress.com. Đây là nền tảng rất tốt, tùy biến cao, nhiều plugin hỗ trợ cho bạn. Điều bạn cần làm là mua domain và hosting gắn vào. Hiện nay rất nhiều người viết blog chọn nền tảng này, đây là sự lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn không có kinh phí để viết blog, hay không muốn đầu tư, thử viết xem có được không thì mình khuyên bạn nên chọn Blogger làm nền tảng. Đăng kí cũng rất dễ dàng, bạn chỉ cần truy cập tại đây  thao tác vài bước thì đã có một blog cho riêng mình. khi dùng nền tảng blogger thì bạn chỉ cần viết bài, thế giới để Google lo. Blogger cũng có rất nhiều templates ( giao diện) chia sẻ trên mạng, nếu muốn tùy biến sâu thì cũng có khá nhiều bài hướng dẫn, vì mình không có kinh phí để mua hosting nên phải chọn những nền tảng miễn phí,tuy không được tốt như wordpress.org, nhưng mình thấy nó là tốt nhất so với các nền tảng khác như wordpress.com, medium.com..., đừng dùng những nền tảng này, mình đã thử rồi và thấy rất tệ. Hiện nay mình đang dùng Blogger, cũng khá ổn.


Bạn nên mua tên miền riêng cho mình, những domain miễn phí thường Google sẽ đánh giá không cao. Có thể bạn không đủ tiền mua hosting nhưng tên miền rất rẻ, hãy mua để blog của bạn chuyên nghiệp hơn. tên miền .com hiện nay khoảng 250 nghìn, còn nếu muốn rẻ nữa thì mua tên miền .xyz như tên miền của mình, chỉ khoảng 29 nghìn VND. Tên miền .xyz nhìn cũng rất đẹp, lúc trước nó được bán với giá khoảng 290 nghìn nhưng bây giờ đã giảm giá, rất xứng đáng, mình mua tên miền ở đây. Nếu chỉ đầu tư 29 nghìn cho việc viết blog bạn cũng không muốn thì cũng không sao, bạn có thể dùng tên miền của Blogger, nhưng nó sẽ khá xấu.

Khi mua tên miền ở godaddy, bạn cần phải có visa hoặc mastercard, nếu không thì bạn sẽ phải tạo mastercard ảo để có thể thanh toán quốc tế, mình đã có bài hướng dẫn tạo mastercard ảo tại đây.

Nếu bạn bắt đầu viết blog bằng nền tảng Blogger, sau này bạn vẫn có thể chuyển sang dùng wordpress, không sao cả. Vậy nên cứ tập viết bằng Blogger đi. Nếu cảm thấy phù hợp với viết blog thì chuyển sang wordpress vẫn không muộn.

3. Chọn tên miền cho blog


Sau khi đã chọn được nền tảng cho blog thì bạn phải chọn tên miền cho blog. bạn có thể xem cách chọn tên miền chi tiết nhất tại đây. Mình nghĩ bây giờ nếu có viết blog bạn nên chọn tên của bạn làm tên của blog. Nếu bạn làm tốt bạn sẽ được nhiều người biết đến. Sống phải để nhiều người biết đến.

Ví dụ bạn tên Nguyễn Văn Thành thì bạn có thể đặt tên cho blog là Thanhnguyen.com, thanhblog.com cũng rất là hay. Bạn nên chọn tên miền trả phí để chuyên nghiệp hơn. Tên miên .com là chuyên nghiệp nhất. nên đầu tư 250 nghìn cho một năm sử dụng. Còn không thì bạn có thể dùng các tên miền trả phí giá rẻ khác. Mình tên thật là Đức nhưng người ta thường gọi mình là nhí beo, vì vậy mình chọn tên miền là Nhibeo.xyz luôn. Lúc mình mua tên miền thì định chọn .com luôn nhưng cuối tháng hết tiền và nghe tên miền nhibeo.xyz đọc cũng xuông nên chọn luôn.

4. Chọn template cho blog ( giao diện cho blog)


Mình chọn nền tảng Blogger nên giao diện mẫu khá ít, mình phải lên google kiếm các template  khác cho blog. Nếu bạn sử dụng nền tảng Blogger giống mình thì có thể tham khảo 2 bài viết của mình, mình đã tổng hợp các website cung cấp và templates đẹp cho Blogger. 3 website cung cấp templates miễn phí tại đây10 mẫu templates cho blog tại đây. Còn nếu sử dụng wordpress.org thì có khá nhiều giao diện cho bạn lựa chọn.

Nếu có tiền thì mình sẽ chuyển sang wordpress.com, mình đã tốn mất 2 ngày để chọn templates và tùy chỉnh giao diện lại cho phù hợp, sau đó mất thêm 2 ngày để chỉnh SSL cho website của mình. Nếu dùng wordpress thì chỉ cần 1 click chuột đã có thể sửa được. Nhưng nhờ dùng Blogger mình cũng đã biết thêm một số code của HTML, biết chỉnh sửa một số giao diện, cũng khá hay. Nếu bạn thích tìm hiểu thì hãy sử dụng Blogger, khi gặp vấn đề thì tìm kiếm và tự mày mò chỉnh sửa, khi thành công sẽ rất tuyệt vời.

Quan điểm mỗi người mỗi khác nhưng mình chia sẻ quan điểm của mình về việc chọn giao diện cho blog. Tất nhiên đối với mình nó đẹp nhưng có thể với bạn xấu, hãy tham khảo và chọn cho mình giao diện phù hợp.

Mình viết blog cá nhân nên rất thích giao diện nhìn đơn giản, không bị rối, và có 3 cột. Đây là lý do vì sao mình chọn giao diện hiện tại cho website của mình.Nhìn giao diện này không bị rối mắt, mình cảm thấy khá tốt. Mình có biết sơ sơ về thiết kế nên tự làm hình ảnh cho website của mình. Nếu bạn muốn làm thì có thể liên hệ qua facebook của mình, nếu rãnh mình sẽ làm giúp bạn miễn phí.

Nếu bạn có kinh phí và dùng nền tảng wordpress bạn có thể sử dụng theme mythemeshop, đó là theme khá nổi tiếng mà rất nhiều blogger khủng tin dùng. Khi bạn mua mythemeshop sẽ cung cấp thêm các plugin cho bạn. Rất tuyệt vời. Nếu có tiền bạn nên dùng thử nó.


Kết quả hình ảnh cho theme wordpress


đây cũng là một theme khá đẹp, mình cũng rất thích kiểu này, cũng rất phù hợp cho viết blog, nhìn khá đơn giản, sạch sẽ. Bạn có thể áp dụng nó cho blog của mình.

5. Kỹ thuật viết blog


Hiện nay mình thấy đa số viết blog theo kiểu lý thuyết, có nghĩa là chỉ hướng dẫn người dùng mà không sử dụng phong cách riêng. Bạn có thể chọn phong cách này vẫn được. Nhưng mình nghĩ nên ưu tiên chọn phong cách cá nhân.

Bạn hãy tạo phong cách viết cho riêng mình, viết làm sao người ta sẽ ấn tượng với bài viết của bạn, và bạn nên viết theo kiểu quan điểm cá nhân, người đọc rất thích người có kinh nghiệm đánh giá về vấn đề, giải quyết vấn đề cho họ. 

Ví dụ như bạn có thể viết một bài là có nên đặt quảng cáo trên blog không, sau đó dùng những kinh nghiệm của mình để giải thích cho người đọc biết, thể hiện quan điểm cá nhân của bạn. Mình có đọc các bài viết của lamnguyenz.com, mình rất thích cách viết của anh ấy. bạn có thể tham khảo và sáng tạo ra cách riêng của mình.

Và bạn nên đọc những bài viết mình đã hướng dẫn để có thể viết blog tốt hơn :

6. Chọn cách kiếm tiền cho blog


Hiện nay mình thấy hình thức kiếm tiền với blog nhiều nhất vẫn là hình thức kiếm tiền với quảng cáo bằng Google Adsense, vẫn có các blog bán dịch vụ của riêng mình, bán khóa học. Như ngocdenroi.com vừa kiếm tiền bằng bán khóa hoc, vừa bằng hình thức quảng cáo, và cả tiếp thị liên kết, hay thachpham.com viết blog sau đó cung cấp dịch vụ hosting và tên miền ADIZI. Tùy theo chủ đề mà sẽ có những cách kiếm tiền phù hợp cho blog của bạn. 

Có rất nhiều cách kiếm tiền với blog, ,một cách khác là bạn có thể kết hợp blog với rút gọn link , mình đã viết một bài viết hướng dẫn tại đây.


Mình chắc rằng khi bắt đầu viết blog bạn sẽ có khá nhiều thắc mắc về việc kiếm tiền với viết blog nên mình cũng đã viết 2 bài viết để bạn tham khảo, bạn có thể xem tại đây : 
và cuối cùng.

7. SEO cho blog


Khi đã tạo được blog và có nội dung trên blog rồi thì việc bạn cần làm đó là SEO cho blog của bạn. Việc này sẽ giúp cho các bài viết của bạn được lên top google, sẽ có nhiều người biết đến blog của bạn hơn. Đây là việc khá khó khăn nhưng nếu thành công thì nó sẽ đem lại cho bạn một lượng truy cập khổng lồ và hoàn toàn miễn phí. SEO rất khó nên mình sẽ hướng dẫn cho bạn ở chủ đề riêng.

Nếu bạn đã biết về SEO thì mình sẽ chia sẽ cho bạn 100 backlink dofolow DA trên 90 cực chất tại đây.

Những lưu ý khi viết blog và bài học kinh nghiệm


Đây là những bài học kinh nghiệm của mình và chia sẻ về cá nhân. Khi bạn mới bắt đầu tạo blog hãy viết bài thường xuyên hơn, có thể 2 ngày một bài, có thể mỗi ngày một bài, nhưng nhớ phải chất lượng, giải quyết vấn đề của người đọc. Khi đã có lượt truy cập thì có thể mỗi tuần 2 bài, đều đặn như vậy. 

Bạn phải nhớ viết blog là cung cấp giải pháp cho vấn đề của người đọc, nếu bạn làm được như vậy thì chắn chắc bạn sẽ có nhiều lượt truy cập và nhiều người biết đến.

Và mình đã có bài viết liệt kê ra những sai lầm khi bắt đầu viết blog, hãy đọc nó để tránh phạm những sai lầm này nhé :
Lúc trước mình có mua tên miền là guidelol.com và bắt đầu viết về chủ đề hướng dẫn game. Nhưng mình đã thất bại vì mình đi copy các bài viết khác và đăng lên, dĩ nhiên không ai xem. Vì các bài viết như vậy đã có tuổi đời rất lâu rồi, làm sao có thể cạnh tranh khi mà bạn không sáng tạo nội dung. đó là kinh nghiệm của mình, đừng copy bài viết của người khác, hãy nghiêm túc với công việc viết blog, nó sẽ tạo ra tiền cho bạn. Hãy cố gắng kiên trì với nó, dù viết bài nhưng không có truy cập, hãy cố gắng viết các bài viết chất lượng, đừng từ bỏ. 
Khi bạn muốn từ bỏ hãy nghĩ đến lí do bắt đầu
Khi muốn từ bỏ hãy nghĩ đến lúc bạn khi bắt đầu viết blog, bạn muốn kiếm tiền thế nào, muốn bao nhiêu lượt truy cập mỗi tháng, suy nghĩ đến việc blog sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập thụ động. Bài viết này mình cũng muốn nhắc nhở bản thân mình. 

Mình nghĩ bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản để bắt tay vào việc viết blog kiếm tiền. Hãy comment để cho mình biết ý kiến của bạn và chỉnh sửa những thiếu sót trong bài viết của mình nhé.
0 Comments:

Post a Comment