Hướng dẫn chọn tên miền chi tiết nhất cho blog

Kết quả hình ảnh cho tên miền

Chọn tên miền là công việc khá khó khăn ngay sau việc chọn chủ đề cho blog. Nếu chọn tên miền cho blog không phù hợp, sẽ rất khó tạo thương hiệu và phát triển blog. Bạn có thể chọn một tên miền nào đó mà không cần suy nghĩ nếu bạn viết blog giải trí, nhưng khi xác định muốn viết blog kiếm tiền bạn phải suy nghĩ thật kĩ về tên miền của mình, nó sẽ đi theo blog bạn trên suốt con đường viết blog.


Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn chọn tên miền phù hợp với blog của mình và các mẹo để chọn tên miền phù hợp.

Vậy tên miền là gì ? 

Bạn có thể hiểu nôm na tên miền là một địa chỉ cho phép mọi người truy cập vào website của bạn. Ví dụ thay vì khi muốn truy cập vào một blog của mình  với địa chỉ ip là 146.123.110.224 thì bạn cần nhập là nhibeo.tk, bạn có thể thấy nó dễ nhớ hơn rất nhiều .Nếu muốn tìm hiểu thêm về tên miền bạn có thể search trên google để có thể hiểu rõ hơn.

Tại sao chọn tên miền lại quan trọng : 

  • Tên miền là ấn tượng đầu tiên của mọi người về blog của bạn. Khi truy cập vào blog nếu tên miền của bạn hay, sáng tạo thì mọi người sẽ nhớ về blog của bạn. Nếu bạn sở hữu tên miền tốt nó sẽ giúp gây ấn tượng lâu dài cho người đọc, giúp bạn có nhiều lượt truy cập hơn, dễ dàng phát triển blog sau này.
  • Tên miền sẽ giúp bạn phát triển được thương hiệu cá nhân, giúp mọi người biết đến bạn.

Các dạng tên miền phổ biến

Hiện nay mình thấy có 2 cách đặt phổ biến đó là đặt tên miền theo chủ đề mà bạn viết và đặt theo tên để tạo thương hiệu cá nhân.

Đặt tên theo chủ đề mà bạn chọn : Có nghĩa là cách đặt này sẽ chứa một phần hay toàn bộ từ khóa về chủ đề của bạn. Các trang web đặt theo chủ đề này là thegioididong.com, dienmayxanh.com...

Ví dụ chủ đề của bạn muốn viết là hướng dẫn mọi người kiếm tiền online thì bạn có thể đặt tên miền kiểu như kiemtienonline.com, kiemtientrenmang.com hay một web khá nổi tiếng về chủ đề kiếm tiền online đó là kiemtiencenter.com. Nó sẽ bao gồm toàn bộ hay một phần từ khóa mà chủ đề bạn muốn nói đến.




Ưu điểm của việc chọn tên miền theo từ khóa :

  • Giúp người đọc dễ dàng biết được chủ đề của blog
  • Tạo độ tin tưởng vì khi bạn đặt tên theo từ khóa nhìn sẽ rất chuyên nghiệp, người đọc sẽ thấy blog bạn là một blog chuyên về lĩnh vực đó...

Nhưng nhược điểm của nó là bạn sẽ khó có thể phát triển thương hiệu bản thân. Và nếu bạn chọn từ khóa chứa ngách quá nhỏ thì việc phát triển blog sau này sẽ rất khó khăn. Ví dụ bạn chọn chủ đề về viết blog và chọn tên miền là huongdanvietblog.com thì sau này bạn chỉ có thể phát triển theo hướng viết blog, rất khó để chuyển sang các chủ đề khác. Thay vào đó bạn hãy chọn từ khóa bao quát hơn như chủ đề kiếm tiền online, sau khi hướng dẫn viết blog bạn có thể chuyển sang các cách kiếm tiền khác.

Đặt tên theo thương hiệu cá nhân : đây là kiểu đặt tên miền khá được ưa chuộng những năm trở lại đây, ở việt nam có các blog nổi tiếng đặt tên theo thương hiệu cá nhân như ninhdon.com, ngocdenroi.com, thachpham.com. Có nghĩa là bạn sẽ đặt tên miền theo tên của bạn. Ưu điểm của đặt tên miền này là bạn có thể tạo nên thương hiệu cá nhân cho mình, được mọi người biết đến bạn.



Vậy nên đặt tên theo cách nào ?

Nếu bạn muốn thành lập một web bán sản phẩm của riêng mình, có thể là sản phẩm vật lý hay sản phẩm số thì mình nghĩ bạn nên đặt tên theo từ khóa chủ đề bạn chọn. Việc chọn tên miền theo từ khóa sẽ giúp tạo độ tin tưởng hơn, dễ dàng hơn trong việc bán các sản phẩm của mình.

Nếu bạn muốn làm theo hướng cá nhân, xây dựng thương hiệu, kiếm tiền với blog mình nghĩ bạn nên chọn cho mình tên miền theo thương hiệu cá nhân. Vì khi chia sẻ hay hướng dẫn thì một người thật đứng ra hướng dẫn sẽ tạo niềm tin cho độc giả của bạn hơn.

Những lưu ý khi chọn tên miền

1. Luôn luôn ưu tiên tên miền .com

Hiện nay tên miền .com là tên miền phổ biến nhất thế giới. Bạn hãy lựa chọn tên miền .com đầu tiên nếu có thể. Khi người dùng truy cập blog của bạn mọi người luôn nghĩ đến tên miền .com đầu tiên. khi sử dụng tên miền này bạn sẽ được sự tin tưởng của mọi người hơn. Hãy chọn tên miền .com nếu bạn có thể.

2. Đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Tất cả mọi người đều không muốn hay không thể nhớ nổi một tên miền dài. Điều đó gây ấn tượng không tốt cho người đọc. Bạn có thể ấn tượng tốt với  tên miền dài như huongdankiemtienonlinehaynhat.com không ? mình chắc chắn là không. Vì vậy hãy cố gắng đặt tên miền của bạn từ 4 từ trở lại. 

3. Hãy suy nghĩ tính lâu dài của blog

Như đã nói ở trên, bạn không nên đặt tên miền với ngách quá nhỏ, nó sẽ khó phát triển về lâu dài. Vì khi viết blog bạn phải viết rất nhiều bài viết, có thể vài trăm bài, nếu chủ đề quá nhỏ thì đến lúc nào đó bạn sẽ không còn ý tưởng để viết. Đến lúc đó muốn đổi sang tên miền khác sẽ rất khó khăn, làm mất thứ hạng các bài viết.

4. tránh sử dụng những kí tự đặc biệt

Rất khó để người đọc có thể nhớ được các kí tự đặc biệt có trong tên miền của bạn, hãy tránh những kí tự đó như - chẳng hạn.

Bạn có thể mua tên miền tại đây. Godaddy là trang bán tên miền nổi tiếng nhất thế giới, bạn có thể hoàn toàn yên tâm

Lời kết

hy vọng qua bài viết này bạn có thể chọn tên miền phù hợp với blog của mình. hãy để lại bình luận cho mình biết bạn đã chọn tên miền gì nhé.