Những sai lầm mà người bắt đầu viết blog nào cũng mắc phải

Kết quả hình ảnh cho sai lầm

Viết blog là công việc rất khó, đòi hỏi phải có nhiều kĩ năng. Hôm nay mình sẽ liệt kê tất cả các sai làm mà người viết blog nào cũng mắc phải kể cả người đã có kinh nghiệm. Nếu bạn là một người mới bắt đầu viết blog thì chắc chắn bạn sẽ mắc một hay tất cả những sai lầm mà mình liệt kê dưới đây. Yên tâm là mình sẽ đề ra giải pháp để khắc phục những sai lầm này.

1. Copy nội dung của người khác


Đây là sai lầm phổ biến nhất mà hầu như tất cả mọi người khi bắt đầu viết blog đều mắc phải. Bạn không biết phải viết gì với chủ đề của mình và bắt đầu đi copy nội dung của người khác. Khi bắt đầu viết blog mình cũng đã có thời gian như vậy. Mình đã tạo một blog hướng dẫn chơi game và mình đã copy rất nhiều bài viết. Nhưng sau đó mình nhận ra rằng độc giả sẽ không thích đọc những bài như vậy, và google cũng như thế.


Nếu bạn copy của người khác thì người đọc sẽ không cần đến bạn, cái người đọc cần là cung cấp giải pháp cho họ, bạn có thể đưa ra những giải pháp khác, có thể sẽ không hay bằng, nhưng nếu nội dung của bạn giống với người khác thì tại sao họ lại phải tìm đến trang của bạn. Và chắc chắn một điều bạn không thể cạnh tranh với blog đó vì nó đã ra đời trước bạn. 

Kiếm tiền với blog không phải là chuyện dễ dàng, chỉ cần copy bài rồi đăng là được, nếu bạn có quan niệm như thế thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Viết blog kiếm tiền là quá trình đòi hỏi bạn phải miệt mài sáng tạo và kiên trì thì mới mong có thể kiếm được tiền. Không có cách kiếm tiền nào dễ dàng cả.


Kết quả hình ảnh cho don't copy

Giải pháp


Nếu bạn đang sao chép bài viết của người khác thì hãy từ bỏ ngay. Đây là lời khuyên thật lòng từ mình. Khi bạn không biết viết gì hoặc bí ý tưởng bạn  có thể tham khảo các blogger cùng chủ đề với bạn, tìm các website nước ngoài cùng chủ đề, dùng google dịch và tìm hiểu họ viết về cái gì, sau đó hãy sáng tạo nội dung và viết hay hơn. Hãy cứ viết, mặc dù lúc đầu bạn viết không tốt nhưng sau một thời gian mình tin chắc kĩ năng viết của bạn sẽ được cải thiện. Hãy thay đổi ngay bây giờ.2. Xuất bản bài viết ồ ạt nhưng không chất lượng


Đây cũng là sai lầm của rất nhiều bạn khi mới bắt đầu tạo blog. Các bạn muốn nhanh chóng lấp đầy trang web của mình, để bắt đầu kiếm tiền với blog. Các bạn viết bài một cách sơ sài, chỉ với vài trăm từ, không một hình ảnh rồi vội vàng xuất bản. Các bạn nghĩ chỉ cần blog có nhiều bài viết thì sẽ có lượng truy cập. Điều đó chỉ đúng với các bài viết chất lượng, còn với cách viết như vậy bạn sẽ không có nổi một bài viêt nằm trong top 10 của google. Như vậy làm sao có lượng truy cập được ?. Nếu có người đọc thì chỉ cần họ đọc bài viết của bạn và thấy nó quá sơ sài, họ sẽ không bao giờ ghé thăm blog của bạn nữa.
Như mình đã nói, người đọc cần giải pháp cho vấn đề của họ chứ không cần hàng trăm bài viết nhưng nội dung nghèo nàn, viết cho có. 

Giải pháp


Đừng nóng vội, viêt blog là quá trình dài,  hãy cứ từ từ nghiên cứu thật kĩ những gì người đọc cần, tham khảo các blogger khác  và cho ra những bài viết thật chất lượng, đều đặn, mỗi tuần 2 đến 3 bài, mình tin rằng bạn sẽ có lượng độc giả cho riêng mình.3. Bài viết không có hình ảnhNếu bạn viết một bài viết rất dài, rất chất lượng nhưng chỉ toàn chữ thì người đọc chắc chắn sẽ không muốn đọc hết bài viết của bạn, mặc dù bài viết của bạn rất hay. Hãy cố gắng thêm những hình ảnh cần thiết để minh họa cho bài viết của bạn, làm cho bài viết của bạn sinh động, bắt mắt hơn.

Giải pháp

Bạn có thể đưa ra ví dụ minh họa bằng hình ảnh ngay sau khi bạn viết ra. Điều đó sẽ làm bài viết bạn trông chuyên nghiệp hơn. Cố gắng tìm nhiều hình ảnh để dẫn chứng được những lời viết của bạn là sự thật.

4. Tập trung theo dõi lưu lượng truy cập quá sớm


Đây  là sai lầm mà mình đã mắc phải, khi bắt đầu viết blog, lúc chỉ có 5 bài viết mình không tập trung xuất bản nhiều bài viết chất lượng mà lại xem có ai đã xem bài viết của mình chưa. Chắc chắn là chưa vì với một blog 3 bài viết thì làm sao có thể có người truy cập được. Có một sự thật rằng dù bạn viết chất lượng đến đâu thì vài bài viết không đem lại bao nhiêu truy cập blog của bạn.

Giải pháp

Thay vì tập trung vào lưu lượng truy cập hãy tập trung xuất bản nhiều bài viết hay, khi đã có vài chục bài viết thì hãy nghĩ đến tìm kiếm lượng truy cập cho blog của mình.


5. Viết bài quá ngắn


Hãy cố gắng viết bài viết trên 1000 từ. Nếu bạn chưa suy nghĩ ra thì có thể từ từ nghiên cứu và viết sau. Đừng hấp tấp xuất bản bài viết. Các blogger mới thường viết bài chỉ có 500 đến 700 từ. Đó là con số quá ít, không đủ sâu về vấn về mà bạn biết. Hãy tham khảo các bài viết cùng chủ đề từ nhiều nguồn. Viết bài viết dài sẽ rất tốt cho SEO.

Mình đã tham khảo khá nhiều blog nước ngoài về việc hướng dẫn viết blog. Mình nhận ra rằng hầu hết họ đều viết bài trên 1500 từ, ví dụ như blog blogtyrant.com hầu hết tất cả các bài viết của trang này đều trên 2000 từ. Cách hướng dẫn của họ rất chi tiết. Họ đưa ra vấn đề và giải quyết nó, sau đó cho ví dụ và hình ảnh để chứng minh. Kiểu viết blog với long content hay nội dung dài đang rất được ưa chuộng. Khi viết bài viết dài người đọc sẽ đánh giá bạn có tìm hiểu và hiểu biết sâu về vấn đề mà họ gặp, giúp tin tưởng hơn khi bạn đưa ra giải pháp và trở thành độc giả trung thành của bạn.

Giải pháp

Đây là kinh nghiệm của chính bản thân mình. Trước khi viết bài bạn hãy tham khảo khoảng 10 bài viết cùng chủ đề với bạn, cả tiếng anh lẫn tiếng việt, xem họ hay ở điểm nào và bắt đầu viết nội dung cho mình. Bạn hãy nghiên cứu thật kĩ và viết ra bài viết chất lượng.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp được cho bạn trong quá trình viết blog. Nếu mình còn thiếu sót gì hay có những sai lầm khác thì hãy comment cho mình biết nhé.

0 Comments:

Post a Comment