Hướng dẫn chọn chủ đề khi bắt đầu viết blogChọn chủ đề viết blog là công việc hàng đầu sau khi bạn đã sở hữu cho mình 1 website, đây cũng là công việc đau đầu nhất mà mình từng trải qua. Mình đã suy nghĩ gần 3 tuần, tham khảo tất cả các trang hướng dẫn chọn chủ đề cho blog, mình đã suy nghĩ ra hàng chục ý tưởng như làm về chủ đề bóng chuyền, sức khỏe. Nhưng sau khi suy nghĩ thì mình lại thấy bóng chuyền có quá ít ý tưởng để có thể viết, thiên về video nhiều hơn còn chủ đề  sức khỏe thì những bài báo như zing.vn, baomoi.com đều đã có, rất khó để có thể cạnh tranh với họ, đó là thời điểm rất khó khăn của mình.

Mặc dù bạn có thể thay đổi chủ đề sau khi cảm thấy chủ đề của mình không hợp, không thể tiếp tục nhưng việc đó sẽ khiến bạn chán nản sau khi miệt mài viết ra những bài viết lại phải bắt đầu lại từ đầu.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn chọn chủ đề để có thể gắn bó với nó trong tương lai, vừa đảm bảo sở thích của các bạn mà lại có thể kiếm ra tiền. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng hay và có thể giải quyết vấn đề của bạn.

Những sai lầm khi chọn chủ đề

Khi chọn chủ đề, nếu bạn chỉ chọn chủ đề theo đam mê của mình mà chủ đề đó rất ít người quan tâm thì bạn sẽ rất khó có thể kiếm được tiền từ blog của mình, trừ khi bạn chỉ muốn viết để lưu giữ những kỉ niệm mà không quan tâm đến việc kiếm tiền thì bạn có thể chọn nó.

Nếu bạn chọn chủ đề nhiều người quan tâm nhưng bạn không đam mê, không yêu thích, hiểu biết về chủ đề đó thì có khả năng sau khi viết được một vài bài viết, bạn sẽ từ bỏ vì không có lượt xem, không ai bình luận. Chỉ có đam mê mới có thể giúp bạn vượt qua được những khó khăn khi bắt đầu viết blog.

Vì vậy khi chọn chủ đề viết blog bạn phải đảm bảo được vừa đam mê chủ đề mình chọn mà chủ đề đó phải được nhiều người quan tâm.

Cách tìm ra chủ đề để viết blog

Bạn hãy tìm một tờ giấy và cố gắng động não để có thể tìm thấy những gì bạn yêu thích, hãy viết ra tất cả, dù là những sở thích nhỏ nhất. Bạn hãy làm theo để có thể tìm ra chủ đề mà bạn yêu thích, nếu bạn lười đến nỗi lấy tờ giấy và viết cũng không được thì mình nghĩ bạn sẽ không đủ kiên trì để viết blog đâu. nếu vẫn chưa suy nghĩ ra hãy tham khảo các câu hỏi sau đây  :
 • Bạn thường dành thời gian rảnh rỗi để làm gì?
 • Bạn thường xuyên tìm hiểu về chủ đề gì?
 • Bạn có thể nói về chủ đề gì mà không muốn ngừng?
 • Bạn sẵn sàng xem, nghe một chủ đề nào đó mà không thấy chán?
Sau khi trả lời tất cả các câu hỏi ở trên mình nghĩ bạn cũng đã có một số chủ đề mà bạn có thể viết blog. Sau đó bạn cần phải tìm ra chủ đề thích hợp với bản thân mình nhất.

Nghiên cứu sự phát triển của chủ đề

Các bạn vào google trend và tìm kiếm những từ khóa liên quan đến chủ đề mà mình đã nghĩ ra, xem chủ đề đó có tiềm năng không. Đây là công việc rất quan trọng, nếu chủ đề của bạn phát triển trong 5 năm qua thì đây là chủ đề rất tốt, còn nếu lượt tìm kiếm thấp thì khả năng thu hút lượng truy cập rất khó, nhưng cũng không phải là không thể.Bạn có thể thấy chủ đề kiếm tiền online rất phát triển trong 5 năm qua, là một chủ đề rất tiềm năng, bạn có thể làm theo mình để kiểm tra chủ đề của bạn.

 Nếu bạn chọn chủ đề nhiều người đã viết thì sẽ rất cạnh tranh, tuy nhiên sẽ có nhiều nguồn tài liệu để tham khảo, bạn có thể kiếm được tiền nếu bạn làm tốt hơn. Mình rất ấn tượng với công ty apple, tuy không phải là công ty sáng tạo ra những tính năng mới nhất trong lĩnh vực công nghệ, nhưng khi áp dụng vào sản phẩm của mình thì nó lại trở nên hoàn hảo.

Nếu bạn có thể tìm được chủ đề tiềm năng nhưng ít cạnh tranh đó là chủ đề rất tốt, tuy nhiên ít cạnh tranh đồng nghĩa với việc rất ít tài liệu để bạn tham khảo, bạn phải tự sáng tạo nội dung của mình, nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu về chủ đề đó thì sẽ rất khó khăn để phát triển blog.

Nghiên cứu các từ khóa trong chủ đề

Sau khi đã nghiên cứu mức độ tiềm năng của chủ đề, các bạn tiếp tục nghiên cứu từ khóa trong chủ đề để xem mức độ tìm kiếm của chủ đề có tốt không. Đầu tiên bạn cần liệt kê các từ khóa nằm trong chủ đề mà bạn chọn.

Ví dụ bạn chọn chủ đề viết blog thì sẽ có các từ khóa :

 • có nên viết blog kiếm tiền
 • những sai lầm khi viết blog
 • ....

sau khi đã có các từ khóa các bạn vào trang KWFinder và Moz Keyword Explorer, đây là 2 trang nghiên cứu từ khóa miễn phí khá tốt. Nó sẽ giúp bạn hiển thị chính xác các thông tin liên quan đến từ khóa như lượt tìm kiếm mỗi tháng và hiển thị các từ khóa liên quan đến từ khóa mà bạn tìm.
Xem các đối thủ cùng chủ đề của mình

Các bạn hãy vào google, tìm những chủ đề mà bạn đã suy nghĩ ra  và xem các đối thủ có cùng chủ đề với mình đã phát triển nó như thế nào, cách họ kiếm tiền ra sao để bạn có cái nhìn rõ hơn về chủ đề mà mình sắp viết. Bạn phải hình dung chủ đề mà mình viết sau 1 năm sẽ ra sao, bạn có thể kiên trì viết với chủ đề đó hay không.


Các bạn phải tìm khoảng 10 trang cùng chủ đề với bạn, xem họ làm như vậy là tốt chưa, bạn có thể làm tốt hơn họ không. Tốt hơn nữa bạn có thể tìm kiếm bằng tiếng anh, những blog nước ngoài thường hướng dẫn khá đầy đủ và chi tiết, bạn có thể tìm kiếm ý tưởng từ những blog đó. Nếu bạn không biết tiếng anh có thể sử dụng dịch.

Nếu bạn vẫn chưa suy nghĩ ra chủ đề hãy tham khảo các chủ đề sau đây, đây đều là những chủ đề rất tốt và có khả năng kiếm tiền cao :

 • Thủ thuật blog, website, WordPress
 • Kiến thức hosting, domain
 • tin tức, hướng dẫn công nghệ
 • kiếm tiền online
 • kiến thức làm đẹp
 • blog về sức khỏe
 • tình yêu
 • blog về thời trang
 • chia sẻ mã giảm giá
 • nhà ở, nội thất
 • phượt, du lịch
 • thể thao
 • đánh giá sản phẩm
Nếu đến đây bạn vẫn chưa tìm ra được chủ đề mà bạn thích bạn có thể chọn 1 một trong những chủ đề hot ở trên, xem chủ đề nào bạn có thể viết được, có thể sau khi viết một vài bài bạn sẽ thích chủ đề ấy hoặc bạn sẽ tìm ra chủ đề mà bạn thích.

Trên đây là bài viết khá đầy đủ của mình về việc chọn chủ đề viết blog , mình đã trải qua việc khó khăn trong tìm kiếm chủ đề cho blog nên mình rất mong bạn có thể tìm được chủ đề phù hợp với bạn. Hy vọng bạn có thể tìm ra chủ đề thích hợp. Hãy để lại comment để mình biết bạn đã chọn chủ đề gì nhé.

0 Comments:

Post a Comment