Hướng dẫn Google Analytics từ A - Z

Kết quả hình ảnh cho google analytics

 

Đây sẽ là bài viết hơn 3000 từ của mình giới thiệu tất cả những thứ liên quan đến Google Analytics. Sau khi đọc xong bài viết này mình nghĩ bạn sẽ là chuyên gia Analytics luôn. Bắt đầu luôn nhé.

Giới thiệu về Google Analytics


Xây dựng nội dung trang web không là chưa đủ, bạn có thể đã xây dựng một trang web tuyệt vời , nhưng, nếu bạn không biết khách truy cập trang web của bạn là ai, họ đến từ đâu, họ đang truy cập trang nào của bạn, họ ở lại trang web của bạn bao lâu và tại sao và khi nào họ rời khỏi trang web của bạn, cũng như trang nào là trang phổ biến nhất của bạn và số lượng khách truy cập trang web bạn đã chuyển đổi, bạn có thể lãng phí rất nhiều tiền và công sức để nhắm mục tiêu sai loại đối tượng. Bạn cần biết câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều câu hỏi quan trọng khác để có thể tối ưu hóa trang web của bạn và thực sự làm cho nó hiệu quả để kiếm tiền nhiều hơn. mục đích của việc viết blog là để kiếm tiền mà.

Tại sao bạn cần Google Analytics?


Google Analytics sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi trên cho bạn, chỉ cần gọi và Google Analytics sẽ trả lời, nó có thể giúp ích rất nhiều, vì Google Analytics có thể cung cấp cho bạn cái nhìn rõ ràng về lưu lượng truy cập trang web của bạn để bạn có thể biết cách cải thiện hiệu suất của trang web của mình và đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi của bạn tiếp tục tăng.

Google Analytics là một công cụ phân tích trang web hoàn toàn miễn phí do Google cung cấp giúp bạn đo lưu lượng truy cập trang web của bạn và thu thập thông tin quan trọng về khách truy cập trang web của bạn. Cái gì miễn phí mà tốt thì nên dùng các bạn ạ.  Công cụ này có thể cung cấp cho bạn câu trả lời cho tất cả các câu hỏi đã nói ở trên và do đó, cho phép bạn xem trang web của bạn thực sự hoạt động như thế nào.

Khi bạn biết những gì hoạt động và những gì không hoạt động, bạn sẽ biết chính xác những bước bạn cần thực hiện để tối ưu hóa trang web của bạn và các bài viết của bạn với mục tiêu thu hút khách truy cập của bạn và cung cấp giải pháp cho vấn đề của họ. Google Analytics cung cấp cho bạn một bức tranh rõ ràng về những thay đổi bạn cần thực hiện để cải thiện trang web của bạn và tối đa hóa chuyển đổi của bạn.

Nó hoàn toàn miễn phí và, dựa trên thông tin có thể cung cấp cho bạn,  nó sẽ giúp bạn thực hiện tiếp thị trực tuyến của mình mang lại lợi ích thực tế, dẫn đến cải thiện lợi nhuận của bạn.
Mình sẽ hướng dẫn chi tiết nhất để sau khi đọc xong bài viết này chắn chắc bạn sẽ có thể hiểu rõ và sử dụng tốt Google Analytics.


Cách thiết lập Google Analytics


Trước khi bắt đầu với Google Analytics, bạn cần tạo tài khoản Google . Chỉ với tài khoản Google, bạn sẽ  có quyền truy cập vào Google Analytics, vì vậy bạn có thể tạo tài khoản mới hoặc sử dụng tài khoản bạn đã có, nhưng hãy đảm bảo rằng chỉ bạn mới có quyền truy cập vào tài khoản đó.
Khi bạn đã tạo tài khoản Google của mình, bạn có thể truy cập Google Analytics để thiết lập tài khoản mới của mình.


Trang chủ Google Analytics .


Sau đó bạn nhấp vào chữ SIGN UP FOR FREE xanh lè, bạn sẽ được cung cấp ba bước bạn cần thực hiện để thiết lập tài khoản Google Analytics của mình.Thiết lập tài khoản Google Analytics


Nhấp vào nút Đăng ký và bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin cần thiết cho tài khoản mới của bạn.

Bước 1 : Đăng ký Google Analytics

Tại đây bạn cần nhập thông tin tài khoản mới cho trang web của bạn vào các ô thích hợp.

Sau khi bạn nhập thông tin cần thiết, bạn sẽ cần định cấu hình cài đặt chia sẻ dữ liệu của mình, các tùy chọn sẽ ở ngay bên dưới.

Tài khoản mới


Sau bước này, chỉ cần nhấp vào nút get tracking id màu xanh lam và điều tiếp theo bạn cần làm là đồng ý với các điều khoản và điều kiện của Google Analytics.

Nhận ID theo dõi

Bước 2: Thêm mã theo dõi vào website của bạn


Khi bạn đồng ý với các điều khoản và điều kiện, bạn đã đăng kí thành công google analytics. Sau đó bạn cần vào tab quản trị, vào tab thông tin theo dõi và nhấp vào mã theo dõi.

 Sau đó bạn kéo xuống phía dưới sẽ xuất hiện đoạn mã.


Sao chép mã theo dõi
Vùng khoanh đỏ là mã theo dõi. Bạn cần cài đặt mã theo dõi vào trang web để google analytics hoạt động và báo cáo các dữ liệu cho website của bạn.
Ví dụ: nếu bạn sử dụng nền tảng wordpress , bạn có thể sử dụng plugin MonsterInsights , đây là plugin Google Analytics tốt nhất cho WordPress và nó sẽ cho phép bạn dễ dàng cài đặt mã theo dõi của mình lên website

Mặt khác, nếu trang web của bạn được xây dựng với các tệp HTML, bạn có thể thêm mã theo dõi vào mã nguồn vào trang web  của mình bằng cách sử dụng Trình chỉnh sửa HTML trực tuyến hoặc chương trình soạn thảo văn bản, như Notepad (Windows) hoặc TextEdit (Mac). Bạn có thể cài đặt bằng cách thêm vào giữa 2 thẻ head của HTML.


Google Analytics trong mã nguồn


Bước 3: Thêm mã theo dõi vào trang web WordPress


Mã Google Analytics có thể được cài đặt vào trang web WordPress của bạn bằng cách thực hiện theo một trong hai phương pháp tiếp theo.

Phương pháp 1: Thêm mã Google Analytics theo cách thủ công ( không nên làm, mình chỉ viết ra cho đầy đủ thôi, bạn nên làm theo phương pháp 2)

Bước 1

Khi bạn đã sao chép mã theo dõi do Google Analytics cung cấp, bạn sẽ cần đăng nhập vào trang web của mình, thông qua wp-admin, để truy cập Bảng điều khiển. Di chuột qua tab Giao diện trong thanh menu bên trái và chọn Trình chỉnh sửa, giống như trong hình bên dưới.

Bảng điều khiển WordPress

Bước 2

Khi bạn đã mở trang Chỉnh sửa Chủ đề, bạn hãy mở tìm kím lên bằng cách nhấn CTRL + F và nhập vào header.php, sau khi tìm được bạn bấm vào nó mình đã tô màu xanh trên hình.

Chỉnh sửa chủ đề

Bước 3

Sau khi bạn nhấp vào tiêu đề của header.php . Bạn cần tìm thẻ . Để nhanh chóng tìm thấy nó, hãy nhấn vào CTRL + F và tìm kiếm  , giống như trong hình dưới đây.

Thêm mã phân tích vào trình chỉnh sửa WordPress


Nhấp vào trước thẻ này, nhấn Enter và dán Mã theo dõi ngay phía trên thẻ.

Bước 4

Sau khi bạn đã dán mã, nhấp vào nút cập nhật file.

Bước 5

Để kiểm tra xem bạn đã thực hiện đúng chưa, bạn phải quay lại Google Analytics. Đợi một vài phút và sau đó làm mới nó để xem liệu tài khoản Google Phân tích của bạn có nhận được dữ liệu hay không. Nếu không có dữ liệu, bạn có thể buộc kiểm tra bằng cách nhấp vào nút send test traffic.

Kiểm tra trạng thái theo dõi

Để xem các báo cáo về dữ liệu lưu lượng truy cập thực tế, bạn nên thử truy cập tab Báo cáo trong Google Analytics sau 24h.

Phương pháp 2: sử dụng plugin MonsterInsights ( nên làm )

Bạn có thể thêm Google Analytics vào trang web của mình bằng cách cài đặt và thiết lập Google Analytics cho WordPress bằng plugin MonsterInsights. Plugin này rất dễ cấu hình và nó sẽ cho phép bạn bắt đầu theo dõi lưu lượng truy cập trang web ngay sau khi định cấu hình.

Bước 1

Di chuột qua tùy chọn Plugins trong thanh menu bên trái và nhấp vào Thêm mới.

Thêm plugin phân tích

Bước 2

Trong thanh Tìm kiếm, nằm ở góc trên bên phải, nhập Google Analytics for WordPress by Monsterinsight . Nhấp vào nút Cài đặt ngay và sau đó kích hoạt, giống như trong hình bên dưới.
Bước 3Tìm kiếm các plugin WordPress

Bây giờ bạn phải cấu hình plugin bạn vừa cài đặt và kích hoạt. Bạn nhìn qua bên thanh tay trái sẽ có plugin và click vào  cài đặt.


Cài đặt thông tin chi tiết


Điều này sẽ mở trang cài đặt plugin.

Hiểu biết quái vật

Bước 4

Bây giờ, bạn cần kết nối tài khoản Google Analytics của mình với plugin. Bạn có thể làm điều này bằng cách tự động xác thực nó bằng tài khoản Google của bạn hoặc bằng cách nhập thủ công vào Hoa Kỳ (Mã tài khoản người dùng).

Xác thực tự động :  Đăng nhập vào Google Analytics của bạn và nhấp vào Xác thực xác thực bằng tài khoản google của bạn. Bạn sẽ phải trải qua quy trình thiết lập để kết nối tài khoản Google Phân tích của mình với plugin. mình khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này.

Nếu bạn đã sử dụng Xác thực tự động, bạn sẽ có thể truy cập Bảng điều khiển MonsterInsights thông qua bảng điều khiển wp-admin của bạn và xem tất cả dữ liệu mà plugin tự động lấy từ tài khoản Google Analytics của bạn. Mặt khác, nếu bạn đã nhập ID theo dõi theo cách thủ công, bạn sẽ cần xem lại dữ liệu bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google Analytics của mình.


Còn với Blogger thì sao ? 

Blogger còn đơn giản hơn rất nhiều bạn chỉ cần sao chép đoạn mã sau đó vào phần cài đặt - Khác rồi kéo đến cuối trang, sao chép đoạn mã vào thì Google Analytics sẽ hoạt động.
Cách sử dụng Google AnalyticsNhững thông số quan trọng mà bạn cần phải biết :   • Người dùng : Hay còn gọi là đối tượng, đây là những người đã truy cập vào blog của bạn ít nhất 1 lần trong phạm vi thời gian bạn đang xem báo cáo. Số người dùng ở đây bao gồm cả người mới và người truy cập cũ đã từng truy cập vào blog của bạn.
  • Số phiên : Phiên được hiểu là khoảng thời gian mà người dùng đang tương tác (truy cập) trên blog của bạn.
  • Nhân khẩu học: Đây là những thống kê chi tiết về đối tượng người dùng. Ví dụ như giới tính, độ tuổi, sở thích…
  • Tỷ lệ thoát (Bounce Rate): Đây là số phần trăm người dùng chỉ truy cập một trang, tức là họ đến blog của bạn xem trang A sau đó thoát ra luôn (không có tương tác gì)
Trong Google Analytics có 3 báo cáo bạn cần phải lưu ý đó là đối tượng, chuyển đổi, hành vi. Đây là 3 báo cáo cung cấp rất nhiều thông tin hữu ý.


Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu từng mục để có thể hiểu nó và phát triển blog.

1. Đối tượngỞ đây sẽ hiện các thông số như người dùng, số phiên, số lần xem trang, tỷ lệ thoát... Tất cả những thông số trên chúng ta cần tăng nó lên, càng cao càng tốt, chỉ có tỷ lệ thoát phải giảm xuống.

Người dùng có nghĩa là  người đã xem blog của bạn, dù họ có truy cập bao nhiêu lần vào web của bạn thì nó vẫn là 1 người dùng. 

Số lần xem trang là số lần người dùng xem các bài viết của bạn. Số lần xem trang càng cao sẽ càng tốt.
Thời gian trung bình của phiên  là thời gian on-time trên blog. Con số này càng cao càng tốt, tức là họ có thể đọc bài viết của bạn từ đầu đến cuối, hoặc họ di chuyển từ trang này sang trang khác mà không thoát ra ngay.

Biểu đố sẽ cho bạn biết số người truy cập mới và số người quay lại. Nếu bạn làm tốt các công việc của mình thì tỉ lệ này sẽ là 50%. Nếu tỉ lệ người mới truy cập nhiều hơn có nghĩa là bạn đang làm tốt công việc SEO, bạn cần marketing tốt hơn để người dùng có thể quay lại blog của bạn. Đó sẽ là những độc giả trung thành của bạn.

Bạn có thể so sánh với kỳ trước đó để xem blog của mình tiến triển như thế nào, nếu màu xanh nhiều hơn thì chúc mừng, blog của bạn đang phát triển, còn nếu xuất hiện màu đỏ thì bạn cần phải xem lại chiến lược phát triển blog của bạn.2. Chuyển đổi

Bạn có thể xem khách truy cập vào website của bạn qua kênh nào bằng  mục chuyển đội - tất cả các truy cập - kênh.Ở đây có các thông số như : 
  • Organic Search: Tìm kiếm tự nhiên, tức là người dùng tìm kiếm một từ khoá nào đó trên Google vả website của bạn hiện trên công cụ tìm kiếm. Nếu con số này cao tức là bạn đang thực hiện chiến lược SEO khá tốt, nội dung của bạn cũng đang có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm. Hãy tiếp tục thực hiện chiến lược SEO…
  • Direct: Con số này cho bạn biết rằng người dùng đã nhập URL (tên miền) blog của bạn vào thanh trình duyệt, hoặc họ đã bookmark blog, nhấp vào link liên kết trong email. Điều này chứng tỏ bạn đang làm tốt công việc xây dựng thương hiệu cá nhân và nội dung của bạn rất hữu ích đối với người đó. Nếu bạn là một blogger và đang muốn phát triển thương hiệu cá nhân thì con số này càng cao càng tốt, nó chứng tỏ người dùng đã bắt đầu nhớ đến và đang theo dõi bạn.
  • Referal: Nguồn giới thiệu, chỉ số này cho thấy người dùng đã đến blog của bạn bằng cách nhấp vào một link nào đó ở website khác. Nó thể hiện những website khác đang nói về bạn, bạn cũng có những backlink từ họ. Nếu con số này thấp thì chắc chắn bạn sẽ cần có chiến lược và cách đăng bài guest post trên các blog khác là cách tốt nhất để bạn bắt đầu.
  • Social: Mạng xã hội, đây là nguồn lưu lượng truy cập từ Facebook, Youtube, Instagram… dữ liệu này sẽ giúp cho bạn biết người dùng mục tiêu của bạn đang ở mạng xã hội nào nhiều nhất. Và bạn đang tập trung hiện diện trên mạng xã hội nào.
Nhìn vào đó bạn sẽ biết bạn đang làm tốt công việc nào và cái nào chưa tốt, từ đó cải thiện để có đươc nhiều lược truy cập hơn. 

Tiếp theo bạn có thể theo dõi được đặc điểm, vị trí, độ tuổi... mà khách truy cập qua Đối tượng-  Nhân khẩu học -  Độ tuổi. ở đây bạn sẽ thấy tất cả các độ tuổi được xếp từ cao đến thấp theo lượng truy cập.

Bạn còn có thể xem giới tính độc giả của bạn. Từ đó có những bài viết hướng đến những đối tượng phù hợp với nội dung blog của bạn hơn. Mình chị xạo thôi, thật ra thì xem độ tuổi và giới tính thì cũng không quan trọng lắm, thôi kệ coi cho biết với người ta cũng được.

Sau đó qua tab địa lý bạn sẽ biết khách truy cập blog bạn ở quốc gia nào. Nếu bạn muốn biết chính xác thành phố thì bạn click vào quốc gia đó. Nó sẽ hiển thị tất cả các thành phố mà người truy cập sinh sống. Nó sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn muốn chạy quảng cáo trên facebook.

Khi bạn chạy các chiến dịch quảng cáo trên Facebook tất cả các dữ liệu về nhân khẩu học này sẽ giúp bạn target (nhắm mục tiêu) chính xác đến họ, tức là khả năng cao bạn sẽ tiếp cận lại những người đã từng truy cập blog của bạn hơn


Tiếp theo chúng ta đến mục chuyển đổi, nó sẽ cho chúng ta biết người dùng thích đọc loại nội dung nào của bạn, họ tìm đến trang web bằng từ khóa nào.
Bạn vào mục chuyển đổi - search console- truy vấn, nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các từ khóa mà người dùng tìm kiếm để truy cập đến blog của bạn. Ví dụ blog mình là nhibeo.xyz thì nếu tìm ra người dùng gõ vào Nhibeo thì mình đã xây dựng thương hiệu cá nhân thành công. Nếu tìm các từ khóa liên quan đến bài viết thì chứng tỏ các trang của bạn đang ở top google và người dùng đã click vào nó.

3. Hành vi

Hành vi sẽ cho chúng ta biết người dùng thích đọc loại nội dung nào của bạn, họ đọc trang web nào của bạn nhiều nhất,  người dùng thoát ở trang web nào... từ đó chúng ta sẽ cải thiện các bài viết người dùng thoát và tăng cường các bài viết với nội dung được nhiều người đọc.
Bạn vào mục Hành vi - nội dung trang web - tất cả các trang.Nếu trang chủ của bạn được truy cập nhiều thì chứng tỏ nhiều người đã nhớ đến tên của bạn rồi đó, nổi tiếng rồi đó, còn nếu các trang khác thì bạn sắp trở thành một seoer thực thụ rồi đó.

Sau đó bạn vào tab luồng hành vi, nó sẽ cho bạn biết người truy cập đi từ trang nào đến trang nào rồi thoát ở trang nào.


Tiếp tục chuyển đến tab trang thoát. Nó sẽ cho biết bài viết nào làm người truy cập thoát nhiều nhất. Bạn nên xóa nó đi để người dùng không thoát nữa. đùa thôi. Bạn nên dẫn các đường link nội bộ nhiều hơn vào bài viết để người dùng sau khi xem xong sẽ xem tiếp các trang khác của bạn. giảm tỷ lệ thoát trang.

Kết bài ( giống tập làm văn )

Google Analytics là một công cụ mạnh mẽ , đầy đủ chức năng mà lại miễn phí, không dùng là rất tiếc. Trên đời ít có cái gì miễn phí mà lại tốt. Nhưng đã có Google Analytics. Bạn nên sử dụng cho website của mình, hầu như trên 80% các blogger đều sử dụng nó. Hãy sử dụng nó để viết blog chuyên nghiệp hơn nhé các bạn. Để lại comment để cho mình biết mình có thiếu gì không nhé, đọc đến đây rồi mà không để lại comment thì hơi buồn đó. 0 Comments:

Post a Comment